Xu cà na là gì? Có nên sử dụng xu cà na không? – KU711

Ngôn ngữ được xem là chất liệu giao tiếp quan trọng và theo thời gian nó cũng có sự thay đổi, nhất là khi xuất hiện của những cụm từ mang tính thời đại. Gần đây xu cà na đang là trend mới được nhiều bạn trẻ sử dụng. Vậy xu cà na là gì? Có nguồn gốc từ đâu? Ai là người tạo nên trend này? Bài viết dưới đây Kubet sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cụm từ này.

Xu cà na là gì?

Xu cà na là một cụm từ mang tính thời đại và thời gian gần đây rất phổ biến, được giới trẻ yêu thích và thường xuyên được sử dụng trên mạng xã hội lẫn trong giao tiếp hằng ngày. Để hiểu tường tận hơn, chúng ta cùng phân tích cụm từ này ngay dưới đây: 

Cà na: Đây là quả dại có vị chua chua, chát chát, thường được trộn với muối ớt hoặc ngâm với nước đường.. Nó được ăn như một món ăn vặt, vị lạ mà ngon nên rất được yêu thích.

Xu: Đây là một tiếng lóng được đọc trại lại của từ “xui”, có nghĩa là xui rủi, thúi hẻo. Và cà na là từ được thêm vào sau để nói cho thuận miệng chứ không có nghĩa gì đặc biệt.

Như vậy, có thể nói “xu cà na” là cụm từ ám chỉ một sự vật, sự việc xui rủi, thúi hẻo, không như ý muốn, mong muốn.

Xu cà na xí muội là gì?

Cũng giống như xu cà na, xu cà na xí muội cũng là một cụm từ được rất nhiều người sử dụng, vậy xu cà na xí muội là gì? Theo nhiều người thì ở miền Nam khi gặp những chuyện nhảm nhí, người ta thường sử dụng câu xu cà na xí muội, tức là nói đến chuyện chẳng đâu vào đâu. Như vậy, xu cà na hay xu cà na xí muội cũng đều có nghĩa như nhau, chúng cùng ám chỉ đến việc xui xẻo nhảm nhí tự nhiên ập đến. 

Gần đây hai cụm từ này đang dần được giới trẻ sử dụng rầm rộ trở lại trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram… để than thở chuyện thường ngày một cách hài hước, dí dỏm. Thay vì nói “Ôi xui quá!”, ” Ôi hỏng rồi!”, “Chán quá!”… thì nhiều người thường hay sử dụng những câu như “Xu cà na quá trời!”, nghe đáng yêu hơn rất nhiều phải không nào? 

Xu cà na xí muội là gì?
Xu cà na xí muội là gì

Xu cà na bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc ban đầu của từ xu cà na không biết là từ đâu thế nhưng nó nổi lên và được sử dụng rộng rãi hơn khi hiện tượng mạng Võ Minh Hiếu sử dụng thường xuyên trong các livestream chục nghìn người xem trên facebook.

Võ Minh Hiếu hay thường được gọi là Cô Minh Hiếu – là người chuyển giới nổi lên từ mạng xã hội nhờ lối nói chuyện tấu hài, hài hước, dễ thương và duyên dáng. Trước “xu cà na”, nhân vật này còn là người khởi xướng nhiều trend trong giới trẻ, trong đó trend cầm tiền đi đường quyền là nổi bậc nhất.

Có nên dùng xu cà na thường xuyên không? 

Xu cà na là gì đã được giải thích rõ phía trên bài viết. Như đã biết đây là cụm từ không mang ý nghĩa tích cực hay than thở,.. Vậy nên trong cuộc sống các bạn nên tiết chế không nên dùng quá nhiều tránh làm hạ tinh thần xuống.

Thay vào đó, hãy thử thay đổi thói quen than vãn, câu cửa miệng “Xu cà na” bằng cách khác:

Nhìn mọi chuyện theo nhiều góc quan khác nhau 

Tất cả những buồn vui trong cuộc sống đều do góc nhìn thế giới quan của bạn tạo ra. Nếu biết nhìn sự việc đa chiều, nhiều hướng bạn sẽ nhìn nhận thấy mọi chuyện không tồi tệ như tưởng tượng.

Biết chấp nhận điểm yếu của bản thân 

Phô bày lợi thế, điểm mạnh và chấp nhận yếu điểm luôn luôn là cách để bạn cảm thấy mình luôn tuyệt vời và tìm ra cách cải thiện điều chưa tốt. 

Để không phải suy nghĩ mình “xu cà na” thì ngay từ hôm nay, bạn hãy list ra tất cả những điểm yếu của mình và khắc phục chúng. Điều này sẽ giúp cho tâm trạng bạn luôn tốt suốt ngày dài. 

Xem Thêm >>

Luôn suy nghĩ tích cực

Cho dù làm bất cứ điều gì, trong tâm trí bạn phải suy nghĩ về điều tích cực và chỉ có như vậy, thế giới quan và cảm nhận của bạn mới luôn hướng đến điều tốt đẹp. Học suy nghĩ tích cực bằng cái hài lòng với bản thân thế nhưng không có nghĩa là nuông chiều thói quen xấu. Bạn hãy cố gắng từng ngày, làm điều mới mẻ và đúng với đam mê của mình.

Có nên dùng xu cà na thường xuyên không? 
Có nên dùng xu cà na thường xuyên không?

Cách sử dụng cụm từ xu cà na đúng trên Facebook

Trên mạng xã hội hiện nay, xu cà na hiện là từ ngữ hot trend được nhiều bạn trẻ sử dụng. Thế nhưng chỉ nên sử dụng từ ngữ này xu cà na với bạn bè thân thiết trong các cuộc nói chuyện vui vẻ hoặc trên mạng xã hội, không nên sử dụng khi đang nói chuyện với người lớn tuổi hơn.

Sử dụng những từ hot trend của giới trẻ đúng lúc, đúng đối tượng sẽ giúp cho cuộc trò chuyện trở nên vui nhộn,mang lại tiếng cười. Thế nhưng có một số từ mới do giới trẻ sáng tạo ra có ý nghĩa thiếu văn hóa và không được lịch sự thì các bạn cần loại bỏ chúng và không nên sử dụng nhé.

Kết luận

Thông tin bài viết trên Ku711 đã giúp các bạn hiểu xu cà na là gì, nguồn gốc cũng như cách sử dụng hiệu quả trên facebook. Chúc bạn đọc sẽ có những giây phút vui vẻ khi sử dụng cụm từ này trong quá trình giao tiếp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *