Ét o ét là gì? Cụm từ Hót rần rần ai ai cũng nói ? – KU711

Thời gian gần đây mạng xã hội cũng lan rộng cụm từ ét o ét mà nhiều người không biết thực hư chuyện nay như thế nào. Vậy ét o ét là gì và nó bắt nguồn từ đâu? Dạo gần đây giới trẻ trên Mạng Xã Hội rầm rộ sử dụng cụm từ “ét o ét”. Xăng tăng giá các bạn cũng kêu “ét o ét”, khóc cũng ét o ét, thầy ông nội bị bắt cũng kêu giải cứu ét ô ét, mua sắm nhiều quá “sạch túi” cũng than là “ét o ét”…Vậy cụm từ này xuất phát từ đâu, có nghĩa là gì mà ai cũng nói? Để hiểu rõ hơn về những vấn đề xoay quanh vấn đề này các bạn hãy đón đọc ngay bài viết dưới đây của Kubet.

Tìm hiểu Ét o ét là gì?

Ét o ét là gì là câu hỏi được nhiều độc giả ở nhiều lứa tuổi khác nhau và đang nhận được nhiều sự quan tâm bởi tần suất sử dụng phủ sóng rất rộng của cụm từ hiện nay. Ét o ét hay thực chất là cách đọc theo tiếng Việt cho cho cụm từ S.O.S. Mà S.O.S là một cụm từ tiếng Anh viết tắt cho rất nhiều từ. Có thể kể đến như:

  • Save Our Ship: Hãy cứu tàu chúng tôi.
  • Send Out Succour: Hãy cứu lấy những linh hồn của chúng tôi.
  • Save Our Souls: Gửi cứu trợ.
  • Shoot Our Ship.
  • Sinking Our Ship,…. 

Tuy nhiên, cụm từ viết tắt chuẩn nhất và được nhiều người sử dụng theo nghĩa này nhất là Save Our Souls (hãy cứu lấy linh hồn chúng tôi).

Save Our Souls xuất hiện bởi những từ ghép lại của tiếng Anh Save, Our, Souls. Khi ghép 3 từ riêng lẻ này chúng ta sẽ được cụm từ Save Our Souls mang ý nghĩa hãy cứu lấy linh hồn chúng tôi.

  • Save: Có nghĩa là giúp đỡ, cứu giúp tuy nhiên cũng có nghĩa là “Tiết kiệm” (Save Money)
  • Our: Đây là tính từ sở hữu, của chúng tôi hay của chúng ta.
  • Souls: Những tâm hồn, từ nguyên bản – Soul có nghĩa là tâm hồn.
Tìm hiểu Ét o ét là gì?
Tìm hiểu Ét o ét là gì

Nguồn gốc của cụm từ ét o ét ở đâu?

Trào lưu này được bắt nguồn từ một tiktoker có tài khoản là Bà Toan Vlog. Vốn dĩ từ khóa này hot bởi cộng động mạng không nghĩ mới người thuộc thế hệ cũ lại biết sử dụng SOS. Trong một đoạn video ngắn của Bà Toan Vlog đã có người vào bình luận: “cô bị ép đúng không, hãy ra tín hiệu đi”? Không biết vô tình hay cố ý, kênh tik tok này đáp trả bằng một video vô cùng gắt chỉ với cụm từ “ét o ét, ét o ét”. 

Đối với thái độ quai rất bình thường cộng thêm gương mặt hài hước của mình, video này của cô nhận được hàng chục nghìn bình luận, thả tim. Có lẽ nhiều bạn trẻ rất thích thú với đoạn video đó. Cũng xuất phát từ đây câu nói của cô đã trở thành trào lưu cho nhiều tiktoker khác. 

Sau khi được dân mạng khá hưởng ứng thì những kênh tik tok khác cũng cover lại bắn trend một cách chóng mặt. Chính vì vậy dù bạn lân la vào kênh Facebook, Tiktok, Youtube hay Instagram đều thấy xuất hiện cụm từ này trong các bình luận. Cho dù video đó có ỹ nghĩa gì thì mọi người vẫn vào bình luận S.O.S hoặc ét o ét. 

Xem Thêm >>

Ét o ét là gì trên Facebook?

Facebook là một phương tiện truyền thông xã hội và dịch vụ mạng xã hội trực tuyến thành lập vào năm 2004 của Mỹ thuộc sở hữu của Meta Platforms có trụ sở ở Menlo Park, California. Facebook giúp mọi người dễ dàng thiết lập và duy trì những kết nối trực tuyến với bạn bè và những người có cùng sở thích hoặc mối quan tâm chung. 

Thời gian gần có thể thấy trend ét o ét đang tràn ngập trên những mạng xã hội như Tiktok, Instagram đặc biệt là Facebook. Ét o ét được giới trẻ sử dụng rất nhiều, thậm chí 10 bài trên facebook thì có đến 7 – 8 bài sử dụng cụm từ trên từ đó mà rất nhiều người dùng không hiểu Ét o ét là gì trên Facebook?

Thực chất hiểu đơn giản thì Ét o ét là cách đọc cụm từ SOS dựa theo phiên âm tiếng Việt của các bạn trẻ. Ét o ét được dùng với ý nghĩa là tình trạng khẩn cấp, cần được trợ giúp hỗ trợ ngay lúc đó. Thay vì việc sử dụng từ ngữ diễn tả việc cần được giúp đỡ thì nhiều người sử dụng luôn cụm từ Ét o ét như một trào lưu, một trend để thể hiện sự mong muốn khẩn cấp giúp đỡ lúc bấy giờ mà người dùng đều hiểu được.

Ét o ét là gì trên Facebook?
Ét o ét là gì trên Facebook

Hướng dẫn cách sử dụng SOS đúng hoàn cảnh

Âm thanh: Ban đầu SOS là tín hiệu âm thanh sử dụng cầu cứu trên biển, nên các bạn cũng có thể sử dụng âm thanh này để liên lạc thông qua những thiết bị điện tử.

Tín hiệu đèn pin: Tương tự ký hiệu trong mã Morse, các bạn cũng có thể phát ra tín hiệu cầu cứu SOS gồm có: 3 lần nháy đèn ngắn, 3 lần nháy đèn dài và 3 lần nháy đèn ngắn.

Hình ảnh: Nếu bạn không có thiết bị phát âm thanh hoặc đèn pin thì các bạn cũng có thể vẽ hoặc dùng những vật dụng xung quanh để xếp thành chữ SOS để phát tín hiệu cầu cứu, xin sự trợ giúp.

Ngoài ra, với sự phát triển của thiết bị liên lạc thì một số cụm từ khác cũng được dùng với ý nghĩa cầu cứu như:

  • Mayday: Đây là từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp “m’aidez”, nghĩa là giúp tôi. Đây cũng là một trong những tín hiệu cầu cứu bằng âm thanh phổ biến nhất sau SOS và được Công ước Quốc tế thông qua năm 1972.
  • Hay trong chiến tranh thế giới thứ hai có 1 số tín hiệu cảnh báo cũng được sử dụng theo từng hoàn cảnh khác nhau như QQQ (cảnh báo tàu chiến tấn công), AAA (cảnh báo máy bay ném bom), SSS (cảnh báo tàu ngầm tấn công), RRR (cảnh báo máy bay chiến đấu tấn công),…

Kết luận

Thông tin bài viết trên Ku711 đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ét o ét là gì và cách sử dụng SOS như thế nào cho đúng hoàn cảnh. Hãy lưu ngay những cách sử dụng và bắt trend này ngay các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *